CHƯƠNG TRÌNH VÌ ĐÀN EM THÂN YÊU KHOA DU LỊCH LẦN THỨ 13

31 tháng 03 năm 2023

Chương trình Vì Đàn Em Thân Yêu là hoạt động truyền thống của Khoa Du Lịch, Trường Đại học Văn Hiến. Chương trình thực hiện với nhiều hoạt động như gắn kết sinh viên Du lịch Văn Hiến với các em học sinh THPT, hỗ trợ các phần quà tặng, học bổng nhằm tiếp sức cho các em được tự tin hơn trong quá trình học tập tại trường. Đặc biệt, chương trình là sợi dây gắn kết cựu sinh viên và sinh viên các khóa, các ngành học của khoa Du Lịch qua các câu chuyện truyền cảm hứng từ chính kinh nghiệm thực tế của anh/ chị cựu sinh viên, những bài học về kiến thức, nghiệp vụ du lịch và các kỹ năng hoạt náo, tổ chức trò chơi Teambuilding, trò chơi dân gian, trò chơi sinh hoạt v.v.

Nhằm phát huy truyền thống cao đẹp ấy, ngày 25/26/03/2023, Ban chấp hành Liên chi Đoàn Khoa Du lịch phối hợp cùng Câu lạc bộ Lữ hành tổ chức thành công chương trình Vì Đàn Em Thân Yêu lần thứ 13. Điểm trường chọn năm nay là trường THPT Đôn Châu, xã Đôn Châu, Duyên Hải, Trà Vinh. Điểm trường nằm ở địa phương còn nhiều khó khăn, nhiều em học sinh đang theo học còn gặp nhiều trở ngại khi đến trường. Ban tổ chức chương trình đã tiến hành hoạt động gây quỹ tại trường với sự đóng góp của nhiều Anh Chị là nhân viên cán bộ trường, Qúy Thầy Cô giảng viên và sinh viên Du lịch các khóa. Đặc biệt,  chính nhờ sự chung tay góp sức từ Qúy mạnh thường quân, Qúy doanh nghiệp, Qúy anh chị cựu sinh viên là nguồn động lực to lớn tiếp sức cho chương trình thêm phần ý nghĩa.

Có thể điểm qua một số hoạt động ý nghĩa trong chương trình Vì Đàn Em Thân Yêu năm nay như sau:

Sinh viên tham quan cụm danh lam thắng cảnh Ao Bà Om, một hồ nước đẹp, gắn với đời sống văn hóa của đồng bào Khmer qua các mùa lễ hội; Chùa Âng, ngôi chùa với lịch sử lâu đời, đặc sắc với kiến trúc nghệ thuật Khmer độc đáo cùng Bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer Nam Bộ, nơi lưu giữ nhiều hiện vật gắn với đời sống văn hóa của người Khmer ở Trà Vinh và Nam Bộ. Thú vị hơn, tiết mục biểu diễn các điệu múa Khmer Nam Bộ do nhóm sinh viên đến từ Đại học Trà Vinh giao lưu cùng sinh viên Khoa Du lịch làm cho sinh viên hiểu và yêu mến nhiều hơn văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ kết hợp trao các phần quà, học bổng cho các em học sinh trường THPT Đôn Châu được tổ chức thành công trong đêm 25/03/2023. Chương trình thêm ý nghĩa với sự góp mặt của ông Trần Văn Quận, Chủ tịch UBND Xã Đôn Châu; Thầy Lý Văn Đức, Phó Hiệu Trưởng trường THPT Đôn Châu; ThS. Nguyễn Thị Diễm Tuyết, Phó Trưởng Khoa Du lịch, Trường Đại học Văn Hiến cùng sự hiện diện của nhiều Qúy Thầy Cô là giáo viên, giảng viên đến từ hai trường. Đặc biệt, chương trình có sự góp mặt của gần 200 học sinh, sinh viên, cựu sinh viên đến từ hai trường Đại học Văn Hiến và THPT Đôn Châu. Đêm giao lưu văn nghệ tạo được sự ấn tượng, hấp dẫn khi nhiều tiết mục văn nghệ từ múa, song ca, đơn ca đến từ học sinh, sinh viên hai trường. Chương trình với điểm nhấn ý nghĩa là việc trao tặng 45 suất học bổng, quà tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, động lực cho các em tiếp sức đến trường; Đại diện cựu sinh viên, bà Huỳnh Thị Minh Thư, cựu sinh viên khóa K10 cũng trao nhiều phần quà ý nghĩa cho các em học sinh. Hơn nữa, 271 suất quà tặng là trang thiết bị học tập cho các em học sinh lớp 12 THPT Đôn Châu cũng được gửi đến Ban giám hiệu nhà trường để trao lại cho các em, tiếp sức cho các em tự tin hơn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp đến.  Bên cạnh đó, công trình tháng 03, tháng thanh niên cũng được Khoa Du lịch gửi tặng đến trường THPT Đôn Châu qua việc khánh thành khuôn viên thư viện xanh, rợp bóng mát của cây xanh, nơi cho em học sinh đến nghỉ ngơi, đọc sách sau giờ học trên lớp.

Từ thời điểm các bạn sinh viên đến trường, nhiều hoạt động được tổ chức là sân chơi bổ ích cho các em học sinh THPT và sinh viên như: Tổ chức các gian hàng trò chơi dân gian với nhiều phần quà hấp dẫn; gian hàng tư vấn, hướng nghiệp các ngành nghề. Các trò chơi Teambuilding, lửa trại với tinh thần đồng đợi gắn kết, nhiều trò chơi mang tính thử thách cao giúp học sinh, sinh viên trang bị được nhiều kiến thức, kỹ năng. Đặc biệt, hoạt động Amazing Race ngày hôm sau với nhiều hoạt động mang tính thử thách, cần sự đoàn kết, phối hợp ăn ý, sáng tạo, quyết đoán qua việc giải mã các mật thư, thực hiện thử thách tại các trạm trò chơi và sự khéo léo trong việc nấu và trưng bày các món ăn địa phương cho thấy sự sáng tạo, tài năng của các em học sinh, sinh viên hai trường.

Chương trình kết thúc trong sự yêu thương, tiếc nuối qua những cái ôm, những cái bắt tay, những lời chào tạm biệt và chúc nhau bình an, may mắn, thành công. Chắc hẳn, chính từ những hoạt động được tổ chức như thế, sinh viên Du lịch được trưởng thành hơn, có trách nhiệm với cộng đồng nhiều hơn. Chương trình năm nay được thực hiện thành công với nhiều đơn vị phối hợp tổ chức như: BCH Liên chi Đoàn, Hội Khoa Du lịch phối hợp cùng các đơn vị như CLB lữ hành; CLB nhiếp ảnh; CLB Ghitar cùng Qúy thầy cô là giảng viên, cựu sinh viên với vai trò cố vấn, hỗ trợ chương trình.

Cùng chờ đón chương trình Vì Đàn Em Thân Yêu lần thứ 14 với nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa và thú vị đang chờ đợi sinh viên Khoa Du lịch tham gia.

Hồ Lưu Phúc