Sinh viên Khoa Du lịch với đam mê Nghiên cứu khoa học, Năm học 2017-2018

16 tháng 07 năm 2018

Sáng ngày 20/06/2018 tại Phòng họp 01, cơ sở 613 Âu Cơ, Phòng Nghiên cứu khoa học – trường Đại học Văn Hiến đã tổ chức nghiệm thu các đề tài sinh viên Khoa Du lịch tham gia Nghiên cứu khoa học trong năm học 2017-2018

Toàn cảnh Hội đồng nghiệm thu đề tài NCKH năm 2018

Tham gia nghiên cứu khoa học sinh viên năm nay, các đề tài do sinh viên thực hiện đã phản ánh được sự sáng tạo, ham học hỏi và tinh thần say mê nghiên cứu của các em. Bên cạnh đó, nhiều đề tài có giá trị ứng dụng thực tế và có tính khoa học cao như: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Câu lạc bộ Lữ hành “Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Dung”; Xây dựng mô hình phát triển du lịch homestay tại quần đảo Bà Lụa, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang “Nhóm sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Hồng Viên, Nguyễn Thị Kim Vui, Nguyễn Thị Thanh Thúy”.

Báo cáo viên: Nguyễn Thị Dung trình bày đề tài tại buổi nghiệm thu NCKH 2018

Buổi báo cáo nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên đã trở thành buổi sinh hoạt học thuật rất có giá trị đối với sinh viên, vừa là cơ hội tốt để các bạn sinh viên báo cáo kết quả nghiên cứu, vừa là dịp để các sinh viên khác được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học với nhau và với các giảng viên. Sau mỗi phần trình bày, không khí buổi nghiệm thu lại như 'nóng' hơn bởi phần phản biện của Hội đồng khoa học. Nhiều câu hỏi hay, mang tính định hướng và gợi mở cho đề tài được các thầy cô đặt ra để cùng trao đổi và thảo luận; nhiều câu trả lời phản biện sắc sảo, linh hoạt, bất ngờ của các nhóm trình bày càng làm tinh thần khoa học của Hội nghị thêm sôi nổi, hào hứng.

Năm học 2017-2018, Khoa Du lịch đã có sự cải tiến trong quy trình xét duyệt đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên. Khoa tổ chức một buổi để thông tin về chương trình Nghiên cứu khoa học sinh viên và công bố các hướng nghiên cứu của giảng viên trong Khoa, cho phép sinh viên tự xác định đề tài và đề xuất giảng viên hướng dẫn. Các đề cương do các nhóm sinh viên đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên được Khoa nhận và phân công cán bộ hướng dẫn để giúp sinh viên hoàn thiện đề cương nghiên cứu trước khi gửi lên Trường. Quá trình này cũng giúp sinh viên thực sự ý thức rõ hơn những thách thức khi thực sự bắt tay vào làm nghiên cứu.

Trong khoảng thời gian 4 tiếng làm việc nghiêm túc mà không kém phần hào hứng, sôi nổi, Hội đồng nghiệm thu nghiên cứu khoa học sinh viên Khoa Du lịch, năm học 2017 - 2018 đã thành công tốt đẹp. Phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên thực sự là một hoạt động khoa học ý nghĩa, mang lại nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích, mới mẻ cho thầy và trò Khoa Du lịch trong công tác giáo dục đào tạo và nghiên cứu.