Hội thảo xây dựng chương trình đào tạo ngành Du lịch theo chuẩn quốc tế giữa chuyên gia (PUM) với Ban dự án và giảng viên khoa Du lịch Đại học Văn Hiến

29 tháng 06 năm 2016

Chiều ngày 28/06/2016, tại công ty TST tourist (số 10 Tú Xương, Quận 3, TP HCM) đã diễn ra buổi Hội thảo xây dựng chương trình đào tạo ngành Du lịch theo chuẩn quốc tế giữa chuyên gia (PUM) với ban dự án và giảng viên khoa Du lịch, trường Đại học Văn Hiến. Với mục tiêu xây dựng chương trình đào tạo cụ thể hơn, hợp lý hơn, theo hướng ứng dụng nghề nghiệp. Đây cũng là một trong những chương trình làm việc của các chuyên gia dự án PUM sau 2 tuần làm việc với Đại học văn Hiến.

Đến dự buổi hội thảo về phía trường Đại học Văn Hiến có TS. Trịnh Trường Giang – Trưởng ban Đổi mới; PGS.TS Phạm Xuân Hậu – Trưởng khoa Du lịch; ThS. Duy Thị Lan Hương – Giám đốc Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên; ThS. Đoàn Thị Thanh Thảo – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Đối ngoại. Đại diện tổ chức PUM: Giáo sư Gert J Muller – Chuyên gia cao cấp của dự án PUM (Hà Lan). Đại diện các doanh nghiệp có: Ông Lại Minh Duy – Chủ tịch HĐQT – Kiêm Tổng Giám đốc công ty TST tourist, Ông Nguyễn Duy San – Giám đốc công ty Du lịch Giấc mơ Việt, Bà Phạm Như Nguyệt – Trưởng phòng Nhân sự – Hotel & Residences Imperial (Vũng Tàu), Ông Lê Văn Chuẩn – Trưởng phòng Nhân sự – Phương Nam Resort.

PGS.TS Phạm Xuân Hậu – Trưởng khoa Du lịch phát biểu tại buổi hội thảo

Phát biểu mở đầu buổi hội thảo PGS.TS Phạm Xuân Hậu – Trưởng khoa Du lịch trường Đại học Văn Hiến đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc đổi mới chương trình giảng dạy, Nhà trường luôn nghiên cứu, nỗ lực để xây dựng  chương trình đào tạo các chuyên ngành của trường phù hợp theo định hướng ứng dụng thực tiễn, có chất lượng và có thể đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của xã hội, theo kịp với nhu cầu nhân sự của doanh nghiệp. Đồng thời thầy cảm ơn quí doanh nghiệp đã tin tưởng tiếp nhận sinh viên của Khoa Du lịch đến làm việc tại các công ty du lịch lữ hành, các khách sạn và resort cao cấp.

Ông Lại Minh Duy – Chủ tịch HĐQT – Kiêm Tổng Giám đốc công ty TST tourist – nhận hoa cảm ơn của khoa Du lịch trường Đại học Văn Hiến

Về phía doanh nghiệp Ông Lại Minh Duy – Chủ tịch HĐQT – Kiêm Tổng Giám đốc công ty TST tourist cũng có những chia sẻ về sinh viên Văn Hiến được công ty của ông tiếp nhân thực tập hàng năm. Ông rất hài lòng về phong cách, và nghiệp vụ chuyên nghiệp của các bạn sinh viên khoa Du lịch, đồng thời ông cũng cảm ơn và vinh dự được Trường Đại học Văn Hiến chọn là một trong những đối tác lớn trong đào tạo nghiệp vụ du lịch cho sinh viên. Chính vì vậy hàng năm có khoảng 120 sinh viên đến thực tập tại công ty.

Giáo sư Gert J Muller – Chuyên gia cao cấp của dự án PUM (Hà Lan)

Tại buổi hội thảo Giáo sư Gert J Muller đã trình bày các mô hình đào tạo, thực hiện bước 2 trong việc xây dựng chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng nghề nghiệp. Giáo sư cũng tập huấn cho giảng viên và đại diện các doanh nghiệp trong việc xây dựng chương trình đào tạo cụ thể hợp lý, áp dụng mô hình World café. Đồng thời ông chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chương trình đào tạo của một số trường Đại học ở Hà Lan. Phía PUM sẽ là cầu nối cho khoa Du lịch của Đại học Văn Hiến với các trường Đại học có đào tạo các ngành Du lịch và Khách sạn ở Hà Lan.

Các giảng viên khoa Du lịch cùng với các doanh nghiệp thảo luận theo mô hình World Café

Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp cam kết và thống nhất hỗ trợ cho khoa Du lịch trong việc xây dựng chương trình đào tạo thông qua các chương trình kiến tập, thực tập. Giới thiệu các chuyên gia, công cụ và phương pháp để Khoa Du lịch có thể tiếp cận với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.