Đôi điếu cảm nhận về Khoa Du lịch

20 tháng 06 năm 2023
Tôi đã tham gia giảng dạy ở rất nhiều cơ sở đào tạo du lịch, nhiều trình độ khác nhau nhưng có một điều tôi rất vui và tự hào là Khoa Du lịch, Đại học Văn Hiến là nơi tôi tham gia từ những ngày đầu tiên của Trường và cũng là nơi tôi ưu tiên cho tất cả các lời mời cho dù đó chỉ là một buổi giao lưu với Sinh viên.

Quý vị có thể hỏi “Vì sao?”. Tôi đứng ở 2 cương vị để trả lời câu hỏi này.

Là người đứng đầu Công ty dã ngoại Lửa Việt – Thương hiệu nhiều năm lọt vào nhóm 10 doanh nghiệp lữ hành uy tín của TPHCM, tôi luôn đi tìm cho mình một nguồn cung cấp nhân lực có chất lượng và uy tín để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp. Tôi có những ghi nhận sau đây: Hiện tại 2/3 nhân viên của Công ty dã ngoại Lửa Việt là sinh viên của Khoa Du lịch, Đại học Văn Hiến và trong số đó có những Sinh viên còn đang theo học năm thứ 3 hoặc năm cuối. Trưởng phòng điều hành của công ty hiện nay cũng là “Sinh viên Văn Hiến” và còn rất trẻ (cán bộ cấp quản lý trẻ nhất lịch sử công ty). Tôi thấy các bạn Sinh viên của Văn Hiến qua nhiều thế hệ rất năng động ngay từ lúc còn ngồi ở ghế nhà trường và có một tinh thần học hỏi rất cao, đây có lẽ là truyền thống của Khoa Du lịch. Ở góc độ doanh nghiệp, Khoa Du lịch là một đối tác uy tín cũng như là “người thân” đối với Lửa Việt và hỗ trợ lẫn nhau như: Lửa Việt luôn được Khoa Du lịch ưu tiên cho việc “săn đầu người”; Khoa Du lịch là ứng cử viên cho các sự hỗ trợ từ Lửa Việt về học bổng, tài trợ các chương trình của Khoa, đặc biệt là nhận Sinh viên thực tập; Sinh viên Khoa Du lịch là “ứng viên số 1” trong các cuộc tuyển dụng của Lửa Việt…

Hình ảnh: Qua Hội thi Thuyết trình Du lịch được tổ chức hằng năm, các Sinh viên Du lịch được các Công ty Lữ hành đánh giá cao và nhận vào thực tập.

Là người giảng dạy tại Văn Hiến, theo tôi “cách dạy và cách học” của Khoa Du lịch ngày càng đáng ngưỡng mộ, gần 15 năm qua tôi như thấy đầy đủ sự chuyển mình tích cực đó. Sinh viên Khoa Du lịch bây giờ có nhiều kỹ năng hơn, thành thạo ngoại ngữ hơn, năng động hơn… tôi hiểu “cái hơn” ở đây là do một phần từ khả năng của sinh viên nhưng không thể phủ nhận được chuyện đầu vào có chất lượng, chương trình đào tạo được Khoa cập nhật thường xuyên, đội ngũ giảng viên đa phần là những “cây đa cây đề” trong lĩnh vực du lịch của TPHCM và cả nước.

Qua đây, tôi xin được cảm ơn Lãnh đạo Nhà trường, Ban Chủ nhiệm Khoa Du lịch đã hỗ trợ và phối hợp với Công ty dã ngoại Lửa Việt cũng như cá nhân tôi trong các hoạt động kể trên. Tôi tin tưởng sự nghiệp đào tạo của Trường Văn Hiến, của Khoa Du lịch là một đối tác quan trong với xã hội khi cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực có chất lượng. Để thay lời kết tôi xin kể một mẫu chuyện.

Trước khi vào tiết học chính thức đầu tiên, tôi hỏi Sinh viên “tại sao em lại chọn Khoa Du lịch, Đại học Văn Hiến?” và có rất nhiều câu trả lởi song tôi ấn tượng với một bạn “em đã trúng tuyển vào một trường thuộc Đại học Quốc gia TPHCM nhưng em chọn Văn Hiến vì đây là một thương hiệu lớn về đào tạo du lịch”. Tôi tự tin khích lệ bạn sinh viên ấy rằng “Em đã có một quyết định chính xác, em rất may mắn, chúc mừng em!”.

Nguyễn Văn Mỹ

Giám đốc Công ty dã ngoại Lửa Việt