Khoa DL - Nơi chấp cánh và rèn luyện chúng tôi thành người hữu ích

03 tháng 06 năm 2023

Nơi chấp cánh

Tôi đi học làm Hướng dẫn viên Du lịch !

Đó là những ngày tháng đầu đời nhất tôi rời quê Cà Mau lên Sài Gòn với một định hướng rằng sẽ học và trở thành một HDV Du lịch. Và hẳn là không nơi đâu khác là phải tìm đến một nơi thật sự chắp cánh cho mơ ước của mình; hay nói cách khác tôi đã chọn Khoa Du Lịch – Trường ĐH Văn Hiến bằng cả niềm tin của mình cho con đường học vấn ở bậc Đại học. Cũng chính nơi này đã tạo cho tôi một nền tảng của việc học để làm nghề và để làm người.

Và cùng với tôi, năm 2002, hàng trăm bạn trẻ khác từ khắp mọi miền đất nước đã tụ hội về mái trường thân yêu, về Khoa Du Lịch ở số 9A đường Giải Phóng. Đó là quãng đời đẹp nhất mà có lẽ chúng tôi không thể nào quên trên mỗi bước đi của mình.

Là nơi để rèn người

Bạn có nghĩ rằng lên đến bậc Đại Học mà bản thân bạn còn phải chịu cảnh đòn roi không ?! Người xưa nói: “Thương cho roi cho vọt”. Thật vậy !  Hành động “kỳ lạ” đó xuất phát từ tình thương và sự uốn nắn từng con người trẻ theo học du lịch lúc bấy giờ. Đó là cô giám thị hay chúng tôi còn gọi là Má Ái ! Tôi cảm thấy thú vị vì nơi tôi theo học có người phụ nữ này. Bởi cô ấy nhắc nhở chúng tôi hằng ngày về cách ăn mặc, tác phong, cách làm sao để trở thành một con người thanh lịch nhất, bởi chúng tôi học du lịch, chúng tôi sẽ là bộ mặt cho đất nước trong mắt bạn bè quốc tế khi đến Việt Nam trong những chuyến lữ hành. Góc độ nào đó, nó vượt trên cả những nội qui, khuôn khổ của một ngôi trường bởi hành động ấy xuất phát từ cái tâm cao cả của những người làm giáo dục nơi tôi theo học. Thế đấy mà những chiếc áo dài xanh lơ của các bạn nữ; những bộ âu phục với cà vạt chỉnh tề đã nên nề nên nếp và là hình ảnh đẹp đặc trưng cho Khoa Du lịch – trường ĐH Văn Hiến cho đến ngày nay.

Là nơi để thành người

Bạn cứ tin rằng, những khối kiến thức trên giảng đường Đại học và đặc biệt là của Khoa Du lịch nơi bạn theo học sẽ là một nền tảng vững vàng nhất cho bước đường đời của mình. Tôi đã theo, đã trải nghiệm, đã cảm thụ, đã lĩnh hội và đã gặt hái được những điều tốt đẹp sau “mùa vụ” 04 năm của mình khi gắn bó với Khoa Du lịch. Thành công, bằng cách này hay cách khác nó sẽ luôn mỉm cười với sự nỗ lực, cố gắng vươn lên của mỗi cá nhân ở từng thời điểm nhất định.

Ngay khi còn ngồi trên giảng đường ĐH, điều mà tôi cảm thấy mình được nhiều nhất là những giá trị thực tế mà Khoa mang lại. Nó kích thích bản thân tôi luôn đi tới và luôn vận dụng vào quá trình học của mình. Tôi còn nhớ, đó là lần đầu tiên Khoa Du Lịch của trường tổ chức cuộc thi Thuyết trình dành cho Hướng dẫn viên Du lịch tương lai. Tôi hăng hái tham gia và tôi nghĩ đó là cách rèn luyện tốt nhất mà Khoa tạo nên cho những sinh viên như chúng tôi. Tất nhiên, lúc đấy không ít các bạn thuộc dạng tiềm năng tham gia Cuộc thi. Bằng những gì được rèn giũa từ môn: Tuyến điểm du lich; môn kỹ năng Thuyết trình, môn Thiết kế Tour; môn Địa lý du lịch; môn Văn hoá; môn lịch sử …. Tôi hoàn toàn tự tin chuẩn bị cho mình một bài thuyết trình để tham gia, và tôi xem đó vừa là một sân chơi vừa là một nơi thử thách chính mình. Kết quả vượt ngoài mong đợi là lần đấy tôi được vinh dự nhận giải nhất Hội thi Thuyết trình Hướng Dẫn Du lịch của Khoa. Rồi cũng từ đây tôi được đại diện Khoa, đại diện trường tham gia thi Hướng dẫn viên du lịch cấp thành phố do Sở Du lịch TPHCM tổ chức và đã đạt vị trí thứ 3 trong tất cả các trường tham gia. Và còn nhiều hơn nữa những hoạt động vô cùng cần thiết cho tôi và nhiều bạn khác trong quá trình rèn nghề, rèn người , để hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất.

Tôi trở thành một Biên tập viên và Phóng viên Truyền hình ! Nói đến đây hẳn nhiều người sẽ thắc mắc rằng tại sao tôi không theo đúng chuyên ngành mà mình lựa chọn là trở thành một Hướng dẫn viên du lịch. Như tôi đã nói, tất cả những gì mà tôi được lĩnh hội từ Khoa Du lịch của trường là một nền tảng vững chắc cho bản thân tôi và nhiều bạn sinh viên khác tự tin trên con đường đời. Khoa du lịch, Đó là một nơi ươm mầm cho một người trẻ, là một nơi định hướng rất tốt cho bản thân tôi trở thành một người có ích trong xã hội. Và ngay cả các bạn qua nhiều thế hệ theo học tại Khoa cũng thế. Có thể bạn theo đúng chuyên ngành mình lựa chọn thì đó thật sự là một điều tuyệt vời cho bản thân bạn, cho ngành du lịch của đất nước bởi bạn đã được đào tạo ở một trong những nơi tốt nhất trong lĩnh vực du lịch. Và có thể nhiều bạn và cả bản thân tôi “tréo ngoe”, rẽ hướng sang một lĩnh vực khác thì tôi cũng sẽ vững tin bởi những kiến thức thực tiễn từ quá trình theo học ở Khoa Du Lịch của ngôi trường có bề dày 20 năm hình thành và phát triển.

Tôi thấy hạnh phúc khi Trường ĐH Văn Hiến trải qua 26 năm ngày thành lập ngày càng phát triển về chất và lượng, cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, đồng bộ thu hút được nhiều người giỏi đến học tập và làm việc và tôi cũng thật vinh dự khi được là một trong hàng ngàn sinh viên qua các thế hệ trưởng thành và vững bước trong công việc cũng như trong cuộc sống. Và hôm nay, tôi thấy dạt dào xúc cảm khi được viết ra những dòng chia sẻ về nơi mà tôi đã từng trải qua những năm tháng với nhiều ước mơ và hoài bão nhất. Khái niệm về thành công, thành đạt ở mỗi con người luôn khác nhau và nó chỉ mang tính chất nhất định. Tuy nhiên, khi vượt qua và trưởng thành ở một ngôi trường và trở thành người đóng góp vào sự phát triển của đất nước thì bản thân tôi luôn tự hào và trân quý những giá trị mà ngôi trường ấy mang lại.

Cựu sinh viên:  Trương Việt Phong  – Lớp 02d6, Ngành QTKD DL & DV Lữ hành, (Khóa 2002-2006)