NƠI CHẮP CÁNH NHỮNG ƯỚC MƠ – THỰC HIỆN HOÀI BẢO CỦA CUỘC ĐỜI

11 tháng 06 năm 2023

NƠI CHẮP CÁNH NHỮNG ƯỚC MƠ – THỰC HIỆN HOÀI BẢO CỦA CUỘC ĐỜI

Mới đó mà đã 23 năm kể từ ngày tôi bước chân vào Giảng đường Đại học Văn Hiến, thời ấy tôi mang đầy hoài bão và mong muốn của cả gia đình, khi đăng ký vào trường ĐH Văn Hiến có lẽ cũng như nhiều bạn Sinh viên bây giờ sự lo lắng nhiều lắm: nào là trường dân lập, sợ không có việc làm, sợ bằng cấp của mình sau này ra sẽ khó “địch” lại các trường chính quy…v..v…

Tạm gác các băn khoăn sang một bên với suy nghĩ duy nhất: cứ cố gắng hết sức, tôi đăng ký vào học ngành Hướng dẫn viên Du lịch của Khoa Du lịch. Điều ấn tượng đầu tiên và làm tôi thích thú đó chính là việc mặc đồng phục đi học, các bạn nam trong trang phục áo sơ mi trắng, quần tây sậm màu, lại còn có cái cà-vạt trên cổ nữa chứ, các bạn nữ thì thướt tha trong chiếc áo dài màu xanh ngọc. Giờ giấc đi học thì ôi thôi… đúng như tiếng gà gáy mỗi buổi sáng. Tôi vẫn nhớ hoài hình ảnh của Má Ái (cô Nguyễn Diệu Ái), tay cầm cây roi, miệng hỏi những Sv đi trễ: làm hướng dẫn viên du lịch có đi sau khách không? Khách hẹn đón 6h00, hướng dẫn 7h00 mới đến có được không? Hồi ấy bọn SV năm nhất tụi tôi cứng đầu lắm, cứ bị quản lý vô khuôn khổ là không thích, có lẽ đến 80% SV bọn tôi không thích Cô Diệu Ái, nhưng chỉ sau 02 năm học, mọi người đều gọi Cô bằng Má, Má Ái. Những việc tưởng chừng như rất đơn giản như: mặc đồng phục, đi đúng giờ lại rất quan trọng đối với những người làm trong ngành du lịch.

Trong quá trình học tập tại Khoa Du lịch, ngoài các môn chuyên ngành phù hợp với yêu cầu công việc như: Tuyến điểm Du lịch, Nghiệp Vụ hướng dẫn Du lịch, Bán và tiếp thị sản phẩm Du lịch, Thiết kế và tính giá tour… Khoa còn mời các Giảng viên dày dạn kinh nghiệm trong nghề như Cô Võ Thị Cẩm Nhung, Thầy Nguyễn Văn Mỹ, Thầy Nguyễn Văn Cường… chính những Giảng viên này đã thổi thêm vào lòng yêu nghề cho các sinh viên Du lịch.

Tôi vẫn còn nhớ trong suốt năm học, Khoa Du lịch và trường ĐH Văn Hiến tổ chức rất nhiều hoạt động mang tính học thuật và giải trí như: Hội thi thuyết trình Du lịch, Hội Nghị Khoa Học sinh viên khoa Du lịch, tham gia ngày hội Du lịch TpHCM, các giải thể thao, văn nghệ chào mừng 20.11, chiến dịch mùa hè xanh … Chính những hoạt động này đã giúp chúng tôi có những kiến thức, ý niệm về nghề nghiệp tương lai rõ ràng hơn.

Bên cạnh chương trình đào tạo, Khoa Du lịch còn tổ chức các chuyến đi kiến tập mà với chúng tôi mãi mãi là những kỷ niệm không thể nào quên được, nhiều cảnh đẹp của Đất nước được mở ra, nhiều điều tốt đẹp được khám phá, mơ ước chinh phục VN và thế giới bắt đầu hình thành.

Năm cuối, việc đi thực tập ở các công ty Du lịch thực sự mang lại nhiều hiệu quả, sinh viên có thể tiếp cận thực tế công việc sau khi học lý thuyết, có cái nhìn cận cảnh về nghề  hơn nữa. Việc duy trì mối quan hệ với các doanh nghiệp Du lịch cũng chính là tạo điều kiện cho họ đóng góp vào chương trình đào tạo sao cho hiệu quả và thực tế.

Có thể nói thành công ngày hôm nay là nhờ quyết định học ngành Hướng dẫn viên du lịch của Khoa Du lịch trường ĐH Văn Hiến, Xin trân trọng tri ân: GS.TSKH Lê Ngọc Trà: Trưởng Khoa Du lịch, PGS.TS Phạm Xuân Hậu: Phó trưởng Khoa Du lịch, Cô Nguyễn Thị Diễm Tuyết, Thầy Phan Trọng Chinh, Cô Nguyễn Diệu Ái và toàn thể Quý Thầy Cô đã tham gia giảng dạy tại Khoa Du lịch niên khóa 2000 – 2004.

Cựu sinh viên: Nguyễn Phước Thiện