Khoa Du lịch – Đại học Văn Hiến với Hội thảo nâng cao nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam trong thời hội nhập

19 tháng 12 năm 2016

Sáng ngày (09/12/2016), Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam phối hợp với Sở Du lịch TP.HCM và Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã tổ chức thành công chương trình Hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực du lịch Việt Nam chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội trong thời kỳ hội nhập ASEAN”. Tham dự hội thảo.Ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, bà Đỗ Thanh Vân – Phó Phòng Đào tạo dạy Nghề, Sở LĐ-TB-XH, GS.TS Đào Mạnh Hùng – Chủ tịch Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam..
Bên cạnh đó, hội thảo cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo Ban lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Khách sạn, Hiệp hội Lữ hành, Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam, Sở Du lịch TP.HCM, Sở Giáo dục Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, Hiệp hội Du lịch các tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, Cần Thơ, Ninh Thuận, Tiền Giang, các đơn vị giáo dục và các Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn TP.HCM.
Hội thảo đã nhận được hơn 80 bài viết chất lượng của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các Doanh nghiệp và chuyên gia của các cơ sở đào tạo du lịch, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, về nguồn nhân lực, các Doanh nghiệp du lịch,... trong đó Khoa Du lịch Đại học Văn Hiến có 5 bài gửi tham gia Hội thảo và được BTC mời trình bày tham luận:

1) Thành phố Hồ Chí Minh với việc đào tạo nhân lực du lịch đáp ứng nhu cầu thời kỳ Hội nhập – PGS.TS. Phạm Xuân Hậu

2) Hội nhập quốc tế và những thách thức đổi mới phương thức đào tạo của Du lịch Việt Nam – ThS. Ngô Xuân Hào

3) Khoa Du lịch trường Đại học Văn Hiến với việc đào tạo nhân lực du lịch chất lượng cao đáp ứng yêu cầu xã hội - PGS.TS. Phạm Xuân Hậu và ThS. Nguyễn Tấn Trung
4) Thực trạng đào tạo và phát triển nhân lực chất lượng cao tại các khách sạn 4 sao ở

TP.HCM – ThS. Trần Ngọc Trinh và ThS. Võ Minh Tín

5) Nhu cầu đào tạo hướng dẫn viên du lịch sinh thái ở các Vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên Việt Nam thời kỳ Hội nhập – TS. Ngô An và ThS. Nguyễn Tấn Trung

Sau 2 buổi làm việc Hội thảo đã thành công tốt đẹp với nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch trong thời kỳ hội nhập ASEAN được đưa ra và nhiều thêm nhiều sáng kiến cách thức hiệu quả tạo sự liên kết và phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch, các Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch với các cơ sở đào tạo du lịch trong công tác  đào tạo phát triển nguồn lực cho TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung... để có đội ngũ lao động chất lượng cao đủ sức cạnh tranh với thị trường lao động giữa các nước trong khu vực trong thời gian tới.